สมุนไพรลดไขมัน
กระเจี๊ยบแดง
ชื่อพฤกษศาสตร์ : Hibuscus sabdariffa Linn.
ชื่ออังกฤษ : Jamaican Sorrel, Roselle
ส่วนที่ใช้ : กลีบเลี้ยงของดอก หรือกลีบที่เหลืออยู่ที่ผลใบ ดอก ผล เมล็ด
ชื่ออังกฤษ : Jamaican Sorrel, Roselle
ส่วนที่ใช้ : กลีบเลี้ยงของดอก หรือกลีบที่เหลืออยู่ที่ผลใบ ดอก ผล เมล็ด
สรรพคุณกลีบเลี้ยงของดอก หรือกลีบที่เหลืออยู่ที่ผล1. เป็นยาลดไขมันในเส้นเลือด และช่วยลดน้ำหนักด้วย2. ลดความดันโลหิตได้โดยไม่มีผลร้ายแต่อย่างใด3. น้ำกระเจี๊ยบทำให้ความเหนียวข้นของเลือดลดลง4. ช่วยรักษาโรคเส้นเลือดแข็งเปราะได้ดี5. น้ำกระเจี๊ยบยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ เป็นการช่วยลดความดันอีกทางหนึ่ง6. ช่วยย่อยอาหาร เพราะไม่เพิ่มการหลั่งของกรดในกระเพาะ7. เพิ่มการหลั่งน้ำดีจากตับ8. เป็นเครื่องดื่มที่ช่วยให้ร่างกายสดชื่น เพราะมีกรดซีตริคอยู่ใบ - แก้โรคพยาธิตัวจี๊ด ยากัดเสมหะ แก้ไอ ขับเมือกมันในลำคอให้ลงสู่ทวารหนัก
ดอก - แก้โรคนิ่วในไต แก้โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะขัดเบา ละลายใขมันในเส้นเลือด กัดเสมหะขับเมือกในลำไส้ให้ลงสู่ทวารหนัก
ผล - ลดไขมันในเลือด แก้กระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะ
ดอก - แก้โรคนิ่วในไต แก้โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะขัดเบา ละลายใขมันในเส้นเลือด กัดเสมหะขับเมือกในลำไส้ให้ลงสู่ทวารหนัก
ผล - ลดไขมันในเลือด แก้กระหายน้ำ รักษาแผลในกระเพาะ
เมล็ด - บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง แก้ดีพิการ ขับปัสสาวะ ลดไขมันในเส้นเลือด
วิธีและปริมาณที่ใช้โดยนำเอากลีบเลี้ยง หรือกลีบรองดอกสีม่วงแดง ตากแห้งและบดเป็นผง ใช้ครั้งละ 1 ช้อนชา (หนัก 3 กรัม) ชงกับน้ำเดือด 1 ถ้วย ดื่มเฉพาะน้ำสีแดงใสดื่มวันละ 3 ครั้ง ติดต่อกันทุกวันจนกว่าอาการขับเบาหรืออาการอื่น ๆ จะหายไปสารเคมีดอก พบ Protocatechuic acid. hibiscetin, organic acid, malvin, gossypetin
วิธีและปริมาณที่ใช้โดยนำเอากลีบเลี้ยง หรือกลีบรองดอกสีม่วงแดง ตากแห้งและบดเป็นผง ใช้ครั้งละ 1 ช้อนชา (หนัก 3 กรัม) ชงกับน้ำเดือด 1 ถ้วย ดื่มเฉพาะน้ำสีแดงใสดื่มวันละ 3 ครั้ง ติดต่อกันทุกวันจนกว่าอาการขับเบาหรืออาการอื่น ๆ จะหายไปสารเคมีดอก พบ Protocatechuic acid. hibiscetin, organic acid, malvin, gossypetin
คุณค่าด้านอาหารน้ำกระเจี๊ยบแดง มีรสเปรี้ยว นำมาต้มกับน้ำเติมน้ำตาล ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ และช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือดได้ และยังนำมาทำขนมเยลลี่แยม หรือใช้เป็นสารแต่งสี ใบอ่อนของกระเจี๊ยบเป็นผักได้ หรือใช้แกงส้ม รสเปรี้ยวกำลังดี กระเจี๊ยบเปรี้ยวมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า “ส้มพอเหมาะ” ในใบมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ส่วนกลีบเลี้ยงและกลีบดอก มีสารแคลเซี่ยม ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรงน้ำกระเจี๊ยบแดงที่ได้สีแดงเข้ม สาร Anthocyanin นำไปแต่งสีอาหารตามต้องการ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น